เทคนิคหา Keyword คุณภาพให้กับเว็บไซต์ [SEO Tips]

ทำไมต้องเราจ้างทำหรือดูแล SEO ของเว็บไซต์เราแพงๆ แถมไม่การันตีอันดับด้วย ในเมื่อเราสามารถทำมันด้วยตัวเอง ด้วยต้นทุนศูนย์บาท เพราะปัจจุบันมีเครื่องมือหรือ Tools ให้เราใช้เยอะแยะ เราสามารถใช้เครื่องมือเหล่านั้นมาค้นหา Keyword ดีๆมีคุณภาพ เมื่อเรามี Keyword ที่มีคนค้นหาเยอะ/เดือน มันจะส่งผลถึงอันดับบนกูเกิลไปด้วย โดยจำเป็นต้องซื้อโฆษณาใดๆเลย และในบทความนี้เราจะมาทำความรู้จักกับเทคนิคในการหา Keyword ที่มีคุณภาพ พร้อมคำแนะนำจากทีมงาน DULAEWEB

1. Google Keyword Planner
Google Keyword Planner เป็นเครื่องมือวางแผนคีย์เวิร์ดของเทางกูเกิลเอง สำหรับค้นหาคำค้นหา(Keyword) เราสามารถรู้ได้ว่า คีย์เวิร์ดที่เราต้องการนั้น มีการค้นหารายเดือนโดยเฉลี่ยประมาณเท่าไหร่ การแข่งขันสูงหรือต่ำ ราคาค่าคลิกต่อครั้ง ทำให้การทำ SEO มีประสิทธิภาพมากขึ้น อันดับบนกูเกิลก็จะดีขึ้นตามไปด้วย

Kwfinder : เป็นเครื่องมือวางแผนคีย์เวิร์ด
Kwfinder เครื่องมือในการวิเคราะห์หาความนิยมของ Keyword

2. Kwfinder

เป็นหนึ่งในเครื่องมือที่ผมชอบมากที่สุด โดยพื้นฐาน จะทำงานคล้ายๆ Google Keyword Planner แต่สิ่งที่พิเศษกว่าหน่อยคือ มีตารางการบอก Trend คีย์เวิร์ดนั้นว่าเป็นยังไง มีการค้นหารายเดือนโดยเฉลี่ยประมาณเท่าไหร่ มี CPC(Cost per click) หรือค่าคลิกในการทำโฆษณาบนกูเกิล คะแนนความยากง่าย เลือกภาษาในการวิเคราะห์ได้เช่น ภาษาไทย อังกฤษ ถ้าใครกำลังดูแลเว็บไซต์ส่วนของการทำ SEO หรือทำโฆษณาบนกูเกิล พลาดไม่ได้เลยคับตัวนี้

3. Google Trends

Google trends เป็นเครื่องมือในการวิเคราะห์หาความนิยมของ Keyword
Google trends เป็นเครื่องมือในการวิเคราะห์หาความนิยมของ Keyword

Google trends เป็นเครื่องมือในการวิเคราะห์หาความนิยมของ Keyword หรือคำค้นหาที่ผู้คนค้นหาบนกูเกิล ระบบจะแสดงผลลัพธ์ระดับความสนใจตลอดเวลาที่ผ่านมา แสดงสถิติออกมาแบบละเอียดยิบ แจกแจงเปรียบเทียงตามภาคต่างๆ ว่าคำค้นหาที่เราต้องการเนี่ย มีคนค้นหาจากจังหวัดใหนมากที่สุด

และที่เด็ดที่สุดคำ ระบบจะแนะนำคำค้นหา ที่เกี่ยวข้อง มาแรงแซงทางโค้ง ซึ่งเราสามารถใช้ Google Trends ในการตัดสินใจการทำโฆษณาได้ เป็นไอเดียในการกำหนดคำค้นหา หรือเป็นเครื่องมือที่ใช้ตรวจสอบ Keyword ว่ามันเวิร์ดหรือเปล่านั้นเอง ทำให้เราประหยัดงบโฆษณาได้

4. google suggest

Google Suggest เครื่องมือแนะนำคำค้นหาหรือ Keyword ที่ไกล้เคียงกับที่เราค้นหา
Google Suggest เครื่องมือแนะนำคำค้นหาหรือ Keyword ที่ไกล้เคียงกับที่เราค้นหา

Google Suggest เครื่องมือแนะนำคำค้นหาหรือ Keyword ที่ไกล้เคียงกับที่เราค้นหา ที่ได้รับความนิยมในการค้นหา หรือเรียกได้ว่าเป็นคำค้นหาที่คนส่วนใหญ่ใช้ค้นหา เวลาเรากรอกคำค้นหาในกูเกิล สังเกต จะมีผลลัพธ์คำที่ไกล้เคียงโผล่ออกมา ให้เราได้จิ้มเลือก

คำค้นหาที่ Google Suggest แนะนำส่วนใหญ่จะเป็น long tail keyword หรือแปลง่ายๆคือ คำค้นหาที่เป็นประโยค เพราะในความเป็นจริงน้องคนนัก ที่พิมพ์คำต่อคำในการค้นหาใช่ใหมครับ เป็นอีกเครื่องมือที่ผมใช้บ่อยมากในการหา Keyword ที่เหมาะสมในการทำ SEO เพื่อประสิทธิภาพสูงสุด และยังช่วยให้เว็บไซต์มีอันดับที่ดีบนกูเกิลด้วย