5 เหตุผล! ทำไมต้องใช้ WordPress ทำเว็บไซต์

มีคำถามเข้ามาบ่อยมากว่า ทำไมต้องใช้ WordPress ทำเว็บไซต์? ทำไมเราควรใช้ละ ในเมื่อมีเครื่องมือยี่ห้ออื่นๆอีกเยอะ หลายๆคนมองว่า มันเป็นเว็บสำเร็จรูปนิ(เข้าใจผิดมหันต์) หรือเป็นแค่เว็บบล็อค ถ้าคุณเป็นหนึ่งในคนที่กำลังสงสัยเรื่องนี้ คุณมาถูกที่แล้วครับ บทความนี้เราจะมาคลายข้อสงสัยกันว่าทำไมผมถึงเชียร์ WordPress

– WordPress ข้อดีที่สำคัญที่สุดของเวิร์ดเพรสคือ ใช้งานค่อนข้างง่าย มีความยืดหยุ่นสูง สามารถทำเว็บไซต์ตั้งแต่เว็บเล็กๆ จนถึงเว็บที่มีคนเข้าหลักล้านก็ยังทำได้ นี่แหละทำไม wordpress จึงได้รับความนิยมสูงขึ้นเรื่อยๆ

5 เหตุผล! ทำไมต้องใช้ WordPress ทำเว็บไซต์

  • 1- WordPress ใช้ได้ฟรีและเป็นเครืองมือที่ได้รับความนิยมทั่วโลก
  • 2- ใช้งานง่ายและเรียนรู้ได้ง่ายมากๆ มือใหม่ก็ทำได้
  • 3- WordPress มีธีมเพลตและปลั๊กอิน ยืดหยุ่นสูง
  • 4- รองรับมือถือ(Responsive WEB) รองรับ SEO(SEO Friendly)
  • 5- ดูแลได้ง่าย มีความปลอดภัย และมีระบบสำรองข้อมูล

1- WordPress ใช้ได้ฟรีและเป็นเครืองมือที่ได้รับความนิยมทั่วโลก

WordPress เป็น Open Source ตัวนึงที่เราสามารถใช้ทำเว็บได้ฟรี สามารถดาว์นโหลดไปใช้และปรับแต่งได้ตามที่เราสบายใจ จะทำเว็บอะไรก็ได้ ไม่มีใครว่า ถ้าเราสามารถทำได้ มีธีมฟรีและปลั๊กอินให้เราได้ใช้อย่างจุใจ แต่มันยังใช้งานไม่ได้ครับ จนกว่าเราจะติดตั้ง wordpress บนโดเมนและโฮสิติ้ง (ถ้าใครยังไม่ทราบว่าโดเมนและโฮสติ้งคืออะไร คลิกลิงค์นี้เลยครับ โดเมนและโฮสติ้ง(Domain/Hosting) คืออะไร?)

WordPress จะอัพเดตระบบให้ทันสมัยอยู่ตลอดเวลา และในไทยมีคนใช้เวิร์ดเพรสเยอะมาก ทำให้เวลาเราต้องการคำตอบอะไรบางอย่าง หรือสอบถามปัญหา หาคนจ้างได้ง่าย หรือจ้างดูแลเว็บไซต์ที่ทำด้วย wordpress ก็สามารถค้นเจอได้ง่ายๆ

2- ใช้งานง่ายและเรียนรู้ได้ง่ายมากๆ มือใหม่ก็ทำได้

WordPress เป็นเครื่องมือที่ใช้งานค่อนข้างง่าย มีระบบหลังบ้านให้เราตั้งค่าแทบจะไม่ต้องเขียนโค้ดเลยสักนิด ลากๆวางๆ ก็ทำเว็บได้แล้ว ถือว่าเป็นเครื่องมือที่ได้รับความนิยมในการทำเว็บทั่วโลก แม้กระทั่งในไทยเองก็ได้รับความนิยมไม่แพ้กัน ทำให้ข้อคำถามต่างๆ หรือข้อสงสัย ถูกตั้งกระทู้ในเว็บบอร์ดต่างๆ กลุ่มเฟสฯ หรือเว็บอื่นๆ ที่ที่คนใช้ wordpress รวมตัวกัน

ทำให้ได้รับคำตอบอย่างรวดเร็ว อยากรู้อะไรก็แค่เข้าไปทักถามในเว็บบอร์ด หรือกลุ่มเฟสฯ ไม่นานก็มีคนมาช่วยตอบให้ ฉะนั้นการเลือกใช้เครื่องมือในการทำเว็บไซต์ ไม่สำคัญเท่าการมี Community หรือชุมชนคนใช้ wordpress ที่ใหญ่ ทำให้เวลามีปัญหาหรือข้อคำถาม ได้คำถามได้เร็วมากๆ

สำหรับมือใหม่ที่เริ่มฝึกทำเว็บไซต์ด้วย WordPress ก็สามารถเข้าไปเรียนรู้คลิปสอนในยูทูป หรือในเว็บไซต์ทั่วไป ก็มีคนสอนเต็มไปหมด ฉะนั้นไม่ต้องห่วงว่าจะทำไม่ได้ ขอแค่ลงมือทำ พยายามทำอย่างตั้งใจ ก็มีเว็บไซต์ของตัวเองได้แล้ว

3- WordPress มีธีมเพลตและปลั๊กอิน ยืดหยุ่นสูง

WordPress มีธีมเพลตและปลั๊กอิน ยืดหยุ่นสูง
WordPress มีธีมเพลตและปลั๊กอิน ยืดหยุ่นสูง

ของฟรีมีในโลกคือจริงครับ! ถ้าใครกำลังคิดว่าการจะมีเว็บไซต์สวยๆสักเว็บ จำเป็นต้องจ้างแพงๆ หรอืต้องซื้อธีมในราคาแพงๆ ผมว่าไม่จริงครับ เพราะ WordPress มีธีมให้เราใช้ได้ฟรีๆ สามพันกว่าธีมและสวยมากด้วย ทำให้เราไม่ต้องไปจ้างดีไซน์เนอร์เพื่อออกแบบเว็บไซต์ ทีนี่มีธีมทุกแนวที่ต้องการเช่น ธีมสำหรับเว็บบริษัททั่วไป ธีมสำหรับเว็บ e-commerce ธีมสำหรับเว็บแนวสื่อออนไลน์

ธีมเวิร์ดเพรสค่อนข้างยืดหยุ่นมาก เราสามารถปรับแต่งได้ตามที่เราสบายใจ แต่ละธีมก็มีการตั้้งค่าต่างๆให้มาเรียบร้อย เช่นอยากเปลี่ยนสี เปลี่ยนข้อความ เปลี่ยนสไลด์ เปลี่ยนแบนเนอร์ พื้นหลัง เพียงเท่านี้เราก็สามารถสร้างเว็บไซต์เจ๋งๆด้วย WordPress ได้แล้วคับ

4- รองรับมือถือ(Responsive WEB) รองรับ SEO(SEO Friendly)

รองรับมือถือ(Responsive WEB) : ธีมเวิร์ดเพรสถูกออกแบบมาเพื่อให้รองรับมือถือตั้งแต่แรกอยู่แล้ว ไม่ต้องห่วงว่าเว็บเราจะแสดงผิดเพี้ยนถ้าเปิดผ่านมือถือ ยิ่ง Google ประกาศมาว่าให้ความสำคัญกับเว็บไซต์ที่รองรับมือถือมากกว่า ยิ่งเข้าทางเรา
รองรับ SEO(SEO Friendly) : WordPress มีปลั๊กอินสำหรับตั้งค่า SEO หลายตัวทีเดียว เช่น Yoast SEO, All in one SEO etc. ทำให้การทำ SEO ให้เว็บที่ทำด้วย WordPress เป็นเรื่องง่ายมากๆ โดยไม่ต้องเขียนโค้ดสักนิด

5- ดูแลได้ง่าย มีความปลอดภัย และมีระบบสำรองข้อมูล

หลายๆคนคิดว่า แค่มีเว็บไซต์สวยๆสักเว็บก็จบแค่นั้น ไม่ต้องทำอะไรอีกเลย คิดผิดแน่นอนครับ! โดยเฉพาะเว็บไซต์ที่ทำด้วย CMS อย่าง WordPress ซึ่งต้องทำความเข้าใจก่อนว่าเวิร์ดเพรสเองพัฒนาตัวเองมาไม่เคยหยุด เพิ่มฟีเจอร์ใหม่ๆตลอดเวลา ทำให้เว็บมีความทันสมัย แม้กระทั่งธีมเพลตและปลั๊กอิน ทางผู้พัฒนาก็ปรับปรุงหรือเพิ่มฟีเจอร์ใหม่ๆไม่เคยหยุด ทำให้คนที่ดูแลเว็บไซต์ WordPress อย่างเราๆ จำเป็นต้องอัพเดตตามไปด้วย ด้วยเหตุผลในเรื่องความทันสมัยหรืออัพเดตฟีเจอร์ใหม่ๆ และที่สำคัญที่สุดคืออัพเดตเรื่องความปลอดภัยครับ หากเราไม่ได้อัพเดตมาเป็นปี เสี่ยงต่อการโดนแฮ็คแน่นอนครับ

สำหรับแอดมินที่ดูแลเว็บไซต์ WordPress อยู่แนะนำให้อัพเดตเว็บไซต์อยู่เสมอ และทำการสำรองข้อมูลเป็นประจำ